Câu hỏi thường gặp

Các Câu Hỏi Thường Gặp

 

1. Cách tiếp cận của bác sĩ để điều trị bệnh động mạch vành là gì?

– Chương trình của tôi là một liệu pháp dựa trên dinh dưỡng đã được chứng minh khoa học để hồi phục khỏi bệnh động mạch vành. Chụp động mạch vành (X-quang) của người bệnh trong nghiên cứu của Bs Esselstynn cho thấy một sự đảo ngược thực sự của bệnh. Để trải nghiệm những lợi ích này, người bệnh phải tuân thủ chương trình chế độ ăn uống thực vật của chúng tôi một cách nghiêm túc, nhưng hiệu quả rất đáng giá. Đối với những người bệnh rất nặng, đó là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất – ít nguy hiểm và hiệu quả hơn các thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn như stent và mổ bắc cầu (ngoại trừ trường hợp khẩn, cấp cấp tính), và hiệu quả hơn nhiều so với điều trị bằng thuốc đơn thuần. Tim mạch truyền thống đã dựa vào công nghệ để giảm bớt các triệu chứng của bệnh động mạch vành, nhưng chưa giải quyết được nguyên nhân của nó. Cách tiếp cận của chúng tôi không phải là một giải pháp riêng biệt khác, nó ngăn ngừa bệnh động mạch vành xảy ra ở những người chưa mắc bệnh, và nó chữa lành cơ thể và đảo ngược bệnh động mạch vành khi đã bệnh .

– Hay nhất là theo thời gian những lợi ích tăng dần và tiếp tục phát triển. Chúng tôi luôn vui mừng khi thấy sự chặn đứng và đảo ngược bệnh động mạch vành ở hết người bệnh này tới người bệnh khác với niềm vui và sự nhẹ nhõm của họ khi họ thoát khỏi căn bệnh đã từng một thời gian tàn phá họ.

 

2. Bác sĩ sẽ nói gì với người bệnh đang xem xét đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu hoặc liệu pháp điều trị bằng thuốc khác, để điều trị bệnh động mạch vành của họ?

– Đối với tất cả người bệnh động mạch vành khi không phải là trường hợp khẩn cấp tuyệt đối, đầu tiên phải có cơ hội tích cực trong điều trị y khoa không xâm lấn. Đây không chỉ là ý kiến của tôi mà là của những chuyên gia y khoa từ Boston, Hartford, Houston, Stanford, San Diego, Seattle và Cleveland. Sự khác biệt trong trường hợp của tôi là tôi dùng một chương trình dinh dưỡng dựa trên thực vật tích cực để chặn đứng và đảo ngược bệnh động mạch vành sau đó người bệnh tránh được tất cả các thủ thuật, phẫu thuật. Thuốc một mình không ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực và chặn đứng các triệu chứng của bệnh động mạch vành.

 

3. Làm thế nào để bác sĩ khuyến khích người bệnh của mình duy trì chế độ ăn uống?

– Lúc đầu là khó ăn đấy! và khó nhất là ăn ở nhà bạn bè. Tuy nhiên, tôi luôn ấn tượng về việc người bệnh của tôi tuân thủ như thế nào một khi họ trải nghiệm sự giảm đau ngực, giảm cân và cảm giác cải thiện tốt khi họ ăn một chế độ ăn thực vật. Sau đó, động lực đến từ bên trong. Hiệu quả hầu như luôn thể hiện trong vòng 8-12 tuần sau khi bắt đầu chương trình, các thụ thể chất béo trong não giảm xuống và họ mất đi sự thèm ăn chất béo. Và khi họ bắt đầu cảm thấy khá hơn và khá hơn, họ biết rằng chính họ là những người kiểm soát bệnh – không phải bác sĩ của họ hoặc bác sĩ phẫu thuật của họ. Đó là một cảm giác thật tuyệt vời và mạnh mẽ!

 

4. Tại sao chế độ ăn uống loại bỏ hoàn toàn dầu?

– KHÔNG DẦU! Thậm chí không dầu ô liu, điều này đi ngược lại rất nhiều lời khuyên khác về cái gọi là “chất béo tốt cho tim”. Thực tế không co dầu nào là “Dầu tốt cho tim mạch” cả. Thực tế là dầu rất thấp về giá trị dinh dưỡng. Chúng không chứa chất xơ, không có khoáng chất và 100% chất béo. Cả chất béo chưa bão hòa đơn và bão hòa chứa trong các loại dầu đều có hại cho lớp nội mạc mạch máu (lớp lót bên trong nhất của động mạch), và chấn thương của lớp nội mạc mạch máu là cửa ngõ dẫn đến bệnh mạch máu. Cho dù đó là dầu ô liu, dầu bắp, dầu dừa, dầu canola hay bất kỳ loại nào khác. Tránh TẤT CẢ dầu.

 

 

5. Bạn có thực sự thưởng thức đồ ăn trong chương trình không?

– Mọi người đều thích thức ăn khi họ ăn thử. Đó đơn giản là vấn đề về thái độ – và bạn cần một thái độ tích cực để bắt đầu và hiểu rằng cách ăn uống mới này là điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể của mình. Sau đó, cơ thể sẽ giúp bạn điều chỉnh. Bạn thực sự bắt đầu mất đi sự thèm ăn sinh lý của bạn cho chất béo và khi thụ thể của bạn đối với chất béo và đường giảm xuống, bạn mất đi sự thèm muốn. Một khi điều đó xảy ra, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị tự nhiên của thực phẩm thực vật – thơm ngon và đầy màu sắc rất khó bỏ qua !

 

6. Tại sao tôi nên thay đổi? Sức khỏe của tôi đang rất tuyệt vời.

– Cuối cùng thì không ai thoát – chế độ ăn phương Tây truyền thống đảm bảo mang lại một số loại bệnh tật cho tất cả chúng ta. Mặc dù có thể không phải là bệnh động mạch vành vào lúc này, nhưng sẽ là tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, béo phì, sỏi mật, viêm túi thừa, viêm khớp dạng thấp, lupus, đa xơ cứng, hoặc có nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, buồng trứng và tử cung. Kể cả rối loạn chức năng cương dương và mất trí nhớ. Nghiên cứu tim Framingham nổi tiếng thế giới hiện đang tiếp cận năm thứ 60 của nó, đã nhìn vào 1.000 người ở độ tuổi 50 có huyết áp bình thường. Họ nhìn vào cùng một nhóm ở tuổi 70, và 90% hiện đang bị huyết áp cao. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm một cái gì đó ngay bây giờ để ngăn chặn dòng thác các biến cố xảy ra trong cơ thể và dẫn đến bệnh tật. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và bắt đầu bảo vệ sức khỏe của bạn cho tương lai.

Thêm một số Các câu hỏi thường gặp khác

 

7. Protein – Tôi lấy protein ở đâu / Uống loại protein nào tốt nhất?

– Protein có trong chế độ ăn của ngũ cốc nguyên hạt, rau đậu, trái cây và đậu, và rau đỏ, vàng và xanh đủ để nuôi dưỡng ngay cả vận động viên vô địch chuyên nghiệp như những người thi đấu trong cuộc đua người sắt, bóng đá chuyên nghiệp, nghệ thuật phối hợp, trên đường đua và trên sân cỏ. Tránh uống protein. Protein bổ sung thực sự là không cần thiết và có khả năng gây hại nếu nó chứa protein động vật.

 

8. Canxi – Tôi lấy canxi ở đâu?

– Bổ sung canxi là không cần thiết. Có “nhiều hơn đủ” canxi trong chế độ dinh dưỡng thực vật từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và ngũ cốc và đặc biệt là các loại rau lá xanh.

 

9. Vitamin – Tôi nên uống loại vitamin nào?

– Nên uống Vitamin B-12. Nếu ăn nhiều rau xanh lá, loại viên Multi-vitamin là không cần thiết.

 

10. Dầu cá – Tôi có nên dùng dầu cá không?

– Dầu cá là không cần thiết. Cá lấy omega-3 từ thực vật. Rất khó để thiếu Omega-3 nếu ăn 1-2 muỗng canh hạt lanh hoặc hạt chia và rau lá xanh trong bữa ăn. Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy rằng những người có dinh dưỡng dựa trên thực vật trở nên hiệu quả cao trong việc sản xuất omega-3 riêng của họ. Những người bệnh dùng dầu cá cũng có nguy cơ chảy máu cao hơn, và các nghiên cứu hiện nay cho thấy chúng không có lợi cho người có bệnh động mạch vành.

 

11. Dầu hạt lanh / Hạt lanh hạt lanh / Hạt Chia – Điều gì về dầu hạt lanh?

– Bữa ăn hạt lanh (hạt lanh cần phải được nghiền) hoặc hạt Chia được dung nạp tốt và cung cấp thêm omega-3 bằng cách dùng 1 đến 2 muỗng canh trên ngũ cốc hàng ngày. Tránh dầu hạt lanh làm sẵn.

 

12. Dầu ô liu, dầu canola, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu nào – Dầu nào là tốt nhất?

– Tránh dầu. Chúng làm tổn thương lớp nội mạc (lớp lót bên trong nhất của động mạch), và chấn thương đó là cửa ngõ dẫn đến bệnh động mạch vành.

 

13. Làm thế nào để có được Omega 3 của tôi?

– Omega-3 là các axit béo thiết yếu được cung cấp với số lượng thích hợp ở những người tiêu thụ dinh dưỡng thực vật với nhiều loại rau lá xanh. Tuy nhiên 1-2 muỗng canh hạt lanh hoặc hạt chia hàng ngày là hoàn toàn chấp nhận được. Tránh dầu làm sẵn từ hạt lanh.

 

14. Các loại kem dưỡng da có dầu – Có được sử dụng kem dưỡng da có dầu trên da không?

– Sử dụng loại kem dưỡng da có dầu trên da của bạn thì OK!

 

15. Lịch sử gia đình – Tôi có một lịch sử gia đình tồi tệ? Nó có quan trọng không?

– Dữ liệu của chúng tôi cho thấy ngay cả những người có tiền sử gia đình mạnh mẽ từng bị bệnh động mạch vành, được bảo vệ khỏi bệnh động mạch vành khi chuyển qua ăn chế độ thuần thực vật. (Gia đình là môi trường cho một thói quen ăn uống giống nhau).

 

16. Nuts – Điều gì về các loại hạt? Tôi nghe rất nhiều ý kiến khác nhau?

– Vì các loại hạt là một nguồn giàu chất béo bão hòa, Lựa chọn của tôi là không dùng hạt cho người bệnh bị bệnh động mạch vành. Bao gồm đậu phộng và bơ đậu phộng mặc dù đậu phộng chính thức là cây họ đậu. Đối với những người đã xác định bị bệnh động mạch vành, việc bổ sung thêm chất béo bão hòa là không tốt. Đối với những người không mắc bệnh động mạch vành, có thể ăn các loại quả hạt và bơ khi mức cholesterol < 150 và LDL < 80 mà không dùng thuốc hạ cholesterol. Một số loại hạt và quả bơ được chấp nhận. Hạt dẻ là một loại hạt rất ít chất béo, có thể ăn.

 

17. Hạt giống (hướng dương, bí ngô, vừng, v.v …) Hạt có được ăn không?

1 -2 muỗng canh hạt giống này hàng ngày cung cấp omega-3 thích hợp cho mọi người bao gồm cả người bệnh động mạch vành, nếu họ muốn. Một số hạt được nướng trong bánh mì có thể chấp nhận được. Không ăn nhiều cả nắm tay .

 

18. Nước dừa – Có được uống nước dừa không?

– Nước dừa có 8% chất béo bão hòa và khoảng 50% đường. Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền của bạn và không sử dụng nó.

 

19. Lòng trắng trứng, sữa không béo, sữa chua – Vậy có gì sai với lòng trắng trứng, sữa chua không béo, sữa gầy?

– Lòng trắng trứng, sữa không béo và sữa chua, tất cả là protein động vật, và protein động vật làm tổn thương lớp nội mạc của động mạch. Đừng ăn.

 

20. Mệt mỏi, không có năng lượng – Tại sao tôi mệt mỏi và không có năng lượng kể từ khi ăn thực vật?

– Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn đủ calo. Bạn đã loại bỏ các loại thực phẩm giàu calo: thịt, sữa và dầu vì vậy bạn cần ăn nhiều hơn, đặc biệt là đậu, đậu lăng, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt để tạo calo. Cũng cần tập thể dục vì bạn cần sử dụng năng lượng để tạo ra năng lượng. Trầm cảm cũng góp phần thiếu năng lượng. Nhưng trước hết hãy ăn nhiều hơn. Xem thêm bài “7 Vị Bác Sỹ tốt Nhất của Bạn” để lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

 

21. Triglycerides – Tại sao chất béo trung tính của tôi tăng lên?

– Nếu chất béo trung tính của bạn cao, hãy cắt giảm carbohydrate đơn giản, bao gồm rượu, bia, các sản phẩm bột trắng như cơm, xôi, đường bao gồm trái cây sấy khô, xi-rô mật ong mật, mật đường, món tráng miệng phong phú, nước trái cây hoặc quá nhiều trái cây.

 

22. HDL – Bác sĩ của tôi rất quan tâm vì HDL của tôi đã giảm?

– HDL giảm khi tiêu thụ dinh dưỡng dựa trên thực vật không phải là không phổ biến. Đừng hoảng sợ. Năng lực của HDL để thực hiện công việc của nó đã được nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy không có mối liên hệ nào giữa khả năng phân tử HDL hoạt động tối ưu và mức độ trong máu của nó. Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng phân tử HDL có thể bị tổn thương và suy yếu khi người ta ăn một chế độ ăn có tính chất viêm mạnh như chế độ ăn phương tây và ngược lại mặc dù thấp hơn mức bình thường nhưng chức năng được tối ưu hóa bởi dinh dưỡng chống viêm từ thực vật.

 

23. LDL của tôi nên ở mức nào?

– LDL là cholesterol xấu. Mức 80-85 mg/dl hoặc thấp hơn thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể dùng thuốc statin mà vẫn ăn dinh dưỡng thực vật, và LDL không thấp hơn 95-105mg/dl thì vẫn ổn. Bài học chúng ta học được từ người da đỏ Tarahumara, người không bao giờ mắc bệnh động mạch vành, là yếu tố bảo vệ quan trọng nhất không phải là số lượng LDL thuần túy mà là thức ăn đưa vào cơ thể là loại không làm tổn thương tế bào nội mạc mạch máu.

 

24. Statin – Tôi có nên dùng statin hay không?

– Statin không phải là lý do mà các nền văn hóa như Tarhumara và Papua Highlanders không mắc bệnh động mạch vành. Statins dường như có rất ít lợi ích trong phòng ngừa tiên phát nhưng có một số lợi ích trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh cho những người đã chẩn đoán bệnh động mạch vành. Rõ ràng, một số thành công sâu sắc nhất của chúng tôi trong việc chặn đứng và đảo ngược bệnh động mạch vành là với những người bệnh từ chối hoặc không có khả năng dùng statin. Không có gì là mạnh mẽ cho việc phòng chống bệnh động mạch vành như dinh dưỡng thực vật.

 

25. Coumadin – Tôi có thể ăn rau xanh khi tôi đang dùng Coumadin không?

– Coumadin (Warfarin) là một loại thuốc chống đông máu được chứng minh là có lợi ích đáng kể trong việc bảo vệ những người bị rung nhĩ khỏi bị đột quỵ. Bệnh nhân có thể dùng Coumadin ăn tất cả các loại rau lá xanh có vitamin K, có thể rút ngắn thời gian đông máu của chúng? Câu trả lời dứt khoát nhất là CÓ! Bạn chỉ cần báo cho bác sĩ đang theo dõi Coumadin và Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều Coumadin một cách thích hợp.

 

26. Nước ép – Có được uống nước ép trái cây không?

– Đừng uống nước ép trái cây. Fructose tách ra khỏi chất xơ được hấp thu quá nhanh và gây tổn thương.

– Uống nước ép trái cây cũng giống như đổ bát đường xuống cổ họng của bạn. Không nên uống nước trái cây. Bạn mất lợi ích của chất xơ tốt nhất thu được khi ăn trái cây. Hãy nhai thức ăn của bạn.

 

 

27. Sinh tố thì sao ? Tôi yêu chúng !

– Tránh sinh tố. Khi chất xơ được xay nhuyễn, nó không được nhai và không có cơ hội để trộn với vi khuẩn kị khí cư trú trong các khe và rãnh hoặc lưỡi của chúng ta. Những vi khuẩn này có khả năng phân cắt nitrat trong rau lá xanh thành nitrit trong miệng. Khi nitrites bị nuốt, chúng sẽ bị phân cắt tiếp bởi axit dạ dày thành nitric oxide, giờ đây có thể đi vào bể nitric oxide. Khi nhai trái cây, fructose liên kết với chất xơ và sự hấp thu là an toàn và chậm. Khi trái cây được xay sinh tố, fructose được tách ra khỏi chất xơ và sự hấp thụ xảy ra rất nhanh qua dạ dày. Sự hấp thụ nhanh này có xu hướng làm tổn thương gan, glycates protein và làm tổn thương các tế bào nội mạc mạch máu.

 

28. Liệu tôi có thể thay đổi không ?

– Nhiều bệnh nhân đã nói với tôi về việc khó thay đổi như thế nào. Họ đề cập đến khó khăn như thế nào để duy trì kế hoạch dinh dưỡng này khi ăn uống với bạn bè và người thân, trong giờ làm việc, trong khi đi du lịch, cả ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Nhưng bạn có thể làm điều đó. Nhiều người khác có. Điều quan trọng phải nhớ là phần thưởng lớn hơn sự thất vọng.

– Tôi đã tự mình trải qua hiện tượng này và quan sát nó ở mọi bệnh nhân mà tôi đã làm việc: sau mười hai tuần không ăn thực phẩm động vật, sữa, hoặc dầu bổ sung, bạn mất cảm giác thèm ăn chất béo. Bạn cảm nhận được hương vị tự nhiên của các loại ngũ cốc, rau, các loại đậu và trái cây. Bạn phát triển một loạt các thực đơn mà bạn đặc biệt thích thú. Đôi khi bạn bè có hứng thú với những gì bạn đang làm và mời bạn đến nhà của họ thưởng thức những bữa ăn không béo. Bạn khám phá các nhà hàng thực sự sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

– Bạn có thể thay đổi. Trong khi chuyển sang chế độ ăn thực vật nghiêm ngặt có thể có vẻ khó khăn ngay từ đầu, tất cả những gì bạn phải làm là gắn bó với nó. Sự hài lòng với vị giác mới và, trên tất cả, phần thưởng về sức khỏe làm cho nó không có đối thủ.

 

29. Tôi có đủ chất béo và protein không?

– Câu trả lời, dứt khoát, là CÓ.

– Không có thiếu hụt chất béo đã được xác định ở những người ăn thực phẩm dựa trên thực vật. Nhìn chung, một chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm trong danh sách “đã được phê duyệt” sẽ chứa khoảng 10% chất béo. Mức độ đó đại diện cho một sự khởi đầu đáng kể từ hàm lượng chất béo 20-25% theo tháp dinh dưỡng hiện nay, nhưng nó là lý tưởng cho sức khỏe tốt. Nó cung cấp tất cả các chất béo bạn cần mà không cho bạn những liều bổ sung tàn phá như vậy với sức khỏe tim mạch của bạn.

– Và chế độ ăn uống này sẽ không gây ra sự thiếu hụt protein. Thông thường, chế độ ăn uống phương Tây có chứa nhiều protein – đặc biệt là protein động vật. Kế hoạch dinh dưỡng chúng tôi khuyên bạn nên dùng một loạt các protein thực vật lành mạnh, ở khoảng từ 50 đến 70 gram mỗi ngày. Hoàn toàn đủ cho cuộc sống lành mạnh.

 

30. Mức cholesterol thấp có thể nguy hiểm cho sức khỏe của tôi không?

– Một vài năm trước đây, đã có báo cáo rằng mức cholesterol trong máu thấp có thể liên quan đến ung thư phổi, gan, hoặc đại tràng và nó cũng có thể góp phần vào các trường hợp tử vong và tự sát. Ví dụ, một thử nghiệm từ Helsinki, Phần Lan, dường như đã xác định có nhiều ca tử vong do chấn thương ở những bệnh nhân sử dụng thuốc hạ cholesterol.

– Nhưng sự phân tích lại sau này của nghiên cứu Helsinki và tất cả các thử nghiệm khác về tác động của việc giảm mức cholesterol, có hoặc không có thuốc, đã cho thấy không có tăng tỷ lệ tự tử, tai nạn hoặc ung thư. Nghiên cứu mới hơn cho thấy rõ rằng những cá nhân khỏe mạnh khác đạt được lượng cholesterol trong máu thấp thông qua dinh dưỡng ít chất béo sẽ tăng cường sức khỏe của họ, không làm hại đến họ. Nghiên cứu Tim mạch Gia đình West Coast tìm thấy sự giảm thiểu cả sự trầm cảm và sự thù địch hung hăng giữa những người trong chương trình giảm cholesterol, chất béo thấp so với nhóm ăn chế độ nhiều chất béo tiêu chuẩn.

 

31. Tôi có đủ sức mạnh và năng lượng không?

– Nếu bạn tin vào các quảng cáo bắn phá chúng ta trong in ấn và trên truyền hình, bạn sẽ nghĩ rằng những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và động vật không thể có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức mạnh và năng lượng.

– Vô lý. Sự thật là tiêu thụ quá nhiều protein động vật làm suy yếu cơ thể của chúng ta. Mặt khác, nó làm tăng sự mất canxi thông qua thận, dẫn đến tình trạng xương xốp, giòn, được gọi là loãng xương. Và hãy xem các ví dụ. Con voi có xương to, khỏe để hỗ trợ trọng lượng của nó. Có ai từng nhìn thấy một con voi trưởng thành uống sữa nguyên chất để bù canxi không? Cơ bắp của một con bò Aberdeen Angus là ấn tượng nhất. Nhưng có con nào trong số những con bò đó đã từng ăn bít tết?

– Có rất nhiều ví dụ về vận động viên người đã đạt được sự vĩ đại được nuôi dưỡng bởi chế độ ăn thực vật. Art Still, một hậu vệ phòng thủ có cơ bắp chắc và nặng 270 pound, được thuyết phục về những lợi ích của dinh dưỡng thực vật trong những ngày thi đấu của mình tại Liên đoàn bóng đá quốc gia. Carl Lewis, nhà vô địch chạy nước rút, chuyển sang chế độ ăn thực vật vào cuối những năm 1980. Tại giải vô địch thế giới gặp nhau tại Nhật Bản vào năm 1991, ở tuổi ba mươi, ông trở thành người đàn ông duy nhất trong lịch sử nhảy xa hơn hai mươi chín feet ba lần trong một buổi chiều. Cũng trong giải đấu này, ông ta đã lập kỷ lục thế giới cho đường gạch ngang 100 mét và chạy chân neo trên đội tiếp sức 4 × 100 mét kỷ lục.

– Và còn gương nhiều nhà vô địch thể thao thế giới ăn thuần thực vật nữa. bạn có thể Google thêm nhé. Bạn không cần phải lo lắng về sức mạnh và năng lượng trong chương trình dinh dưỡng của chúng tôi. Ngược lại khi bạn ăn chế độ ăn nhiều rau qủa tươi sống bạn sẽ tràn đầy năng lượng, có nhiều chất chống Oxy hóa, tạo điều kiện cho cơ thể sản xuất nhiều Nitric Oxide là một chất rất tốt cho mạch máu và chống lão hóa, giúp cơ thể luôn linh hoạt và tràn đầy năng lượng.

– Bạn không cần phải lo lắng về sức mạnh và năng lượng trong chương trình dinh dưỡng của chúng tôi.

 

32. Nếu cholesterol của tôi không dưới 150 mg/dL thì sao?

– Một số nhỏ dân số, không quá 5 phần trăm của người Mỹ, có rối loạn cholesterol di truyền khiến họ không thể giảm cholesterol toàn phần xuống dưới 400 đến 500 mg/dL, ngay cả với dinh dưỡng cẩn thận. Những bệnh nhân này cần được theo dõi bởi các chuyên gia cholesterol có trình độ cao, và trong một số ít trường hợp, có thể cần phải ghép gan để giúp họ lấy lại khả năng giảm cholesterol.

– Nhưng đối với đại đa số người, đó không phải là vấn đề. Vì vậy, điều đầu tiên tôi làm khi mọi người nói với tôi rằng họ không thể giảm cholesterol của họ xuống còn 150 mg/dL hoặc ít hơn là nhấn mạnh vào chính xác những gì họ ăn vào tối thứ Sáu hoặc thứ Bảy hoặc những gì họ có thể đã tiêu thụ vào ngày cuối tuần dường như vô tận đó, cuộc họp nơi có “không có gì khác để ăn.” Thông thường, theo câu hỏi của tôi, họ tiết lộ những sai lệch nhỏ so với chương trình dinh dưỡng – mức quá nhỏ đến mức họ thậm chí không tính đến chúng. Một ví dụ: bởi thời gian bạn giữ vòi phun trên một bình xịt nấu ăn phổ biến đủ lâu để phủ một chảo, bạn sẽ tích lũy khoảng một muỗng canh dầu. Sự vi phạm như vậy có thể đủ dễ dàng làm tổn thương khả năng sản xuất oxit nitric của nội mô, trong trường hợp nặng sẽ có ý nghĩa là sự thành công hay thất bại. Đó là sự chú ý đến những chi tiết nhỏ làm cho chương trình của tôi hiệu quả.

– Đúng là có một số người không mắc bệnh tim tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn theo thực vật – không có bất kỳ sự vi phạm nào – và thậm chí như vậy, không thể giảm cholesterol dưới 165-170 mg/dL. (Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng nhiều năm ăn chất béo và cholesterol có thể làm tổn hại đến khả năng tự nhiên của cơ thể để giảm mức cholesterol.) Đối với những người này, một liều thuốc giảm cholesterol thấp dưới sự giám sát của bác sĩ sẽ giúp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bất cứ ai đạt được mức cholesterol 165-170 mg/dL bằng cách ăn một chế độ ăn không có chất béo, thực vật là đang làm được điều kỳ diệu cho sức khỏe của mình, ngay cả khi không đạt đến mức tối ưu. Người đó, theo định nghĩa, tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn cơ thể oxy hóa cholesterol LDL thành dạng tắc nghẽn động mạch nguy hiểm nhất.

 

33. Các gen của tôi không xác định được liệu tôi có mắc bệnh tim hay không?

– Tôi thường nghe một số biến thể về chủ đề sau: “Ông ngoại tám mươi bảy tuổi của tôi không ăn gì ngoài trứng, thịt xông khói, phô mai và thịt lợn, và có vẻ ổn. Vì tôi có gen của ông ấy, tại sao tôi nên thay đổi?”

– Câu hỏi đó mang đến cho bạn một sự liên tưởng tương tự: tùy thuộc vào gen của bạn để giữ cho bạn an toàn trong khi sống một lối sống chất béo cao giống như đi qua một giao lộ bốn chiều bận rộn không có biển báo giao thông hoặc đèn hiệu: một vài người sẽ đi được qua an toàn không bị tổn thương, nhưng nhiều người khác sẽ bị thương – hoặc sẽ bị chết. Ông nội sống trên chất béo rõ ràng là một người có cơ chế chuyển hóa cholesterol tốt và lớp lót động mạch mạnh mẽ chống lại sự gãy vụn và lắng đọng của mảng bám béo. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là người cháu trai hỏi câu hỏi này không sở hữu hồ sơ di truyền y chang như của ông nội. Bà nội và hai cha mẹ đã thêm vào hỗn hợp di truyền của anh ta, và không có gì đảm bảo rằng anh ta có khả năng chống lại xơ vữa động mạch giống như ông nội anh.

– Tôi cũng nghe thấy câu hỏi ngược lại, đó là một vấn đề khá quan trọng: “Cả cha lẫn em trai anh ta đều chết vì đau tim ở tuổi 55, và cha của họ cũng có số phận tương tự ở tuổi 65. Có thực sự bất cứ điều gì tôi có thể làm để tránh số phận của họ? Tôi có bị các gen của tôi tuyên án bị bệnh tim không? ”

– Lần này, câu trả lời nhấn mạnh là KHÔNG CÓ. Nếu bạn duy trì mức cholesterol dưới 150 mg/dL, hoặc LDL dưới 80 mg/dL, bạn – và tất cả những người thân khác thừa hưởng những gen này — sẽ không có bệnh tim. Nhắc nhớ lại một lần nữa, ví dụ về nhà lửa mà tôi yêu cầu bệnh nhân của xem xét. Nếu bạn không ném bất kỳ nhiên liệu nào vào ngọn lửa đó, nó không thể cháy được.

Ths.Bs Hoàng Hiệp

Đăng Ký Khám và Tư Vấn

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH

Vui Lòng Gọi số
0909068418

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment